จำหน่ายเหล้าอุแม่ทองแย้ม ปลีก-ส่ง http://renunakhon.siam2web.com/

ประวัติเหล้าอุ

          อุ หรือเหล้าไหเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ชนเผ่าผู้ไทยยังอนุรักษ์และสืบทอดมาสู่ลูกหลานเดิมนั้น ชนเผ่าผู้ไทยใช้เหล้าอุในการเลี้ยงสังสรรค์ต้อนรับเพื่ื่อนฝูงที่มาเยี่ยมเยียน   "เหล้าอุ "เป็นเครื่องดื่มที่ออกฤทธิ์มึนเมาซึ่งได้ทำมาจากข้าวเหนียว  แกลบ  รำข้าวและแป้งยีสต์   ปัจจุบัน  อุ เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของคนทั่วไป        เมื่อมีการต้อนรับแขกผู้มาเยียนด้วยการฟ้อนรำผู้ไทย ก็จะมีการเชิญแขกร่วมดูดอุกับสาวผู้ไทยเรณูนคร  เรียกว่า  การชนช้าง  ซึ่งเป็นประเพณีที่ขาดไม่ได้และสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนอย่างไม่มีวันลืม 

        ปัจจุบัน เหล้าอุ ได้มีการจดทะเบียนเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์  หนึ่งตำบลที่เสียภาษีอากรถูกต้องตามกฎหมาย

                   

ส่วนประกอบ

1.ข้าวสาร    

2.กระเทียม 

3.ข่า 

4.รากมะพร้าว

5.หมากแห้ง 

6.พริกไทย  

7.หัวเชื้อเก่า 

8.หัวหวายแห้ง

9.เตยหอม

10.อ้อยสามส่วน

11.รากยาน

12.ยาเส้น

13.เหล้าขาว 40ดีกรี

14.น้ำตาลทราย

 

 

วิธีการรับประทานเหล้าอุ

  นำไหเหล้า มาเปิดปากไห วิธีเปิดฝาให้เอาด้ามมีดค่อยๆเคาะขี้เถาอัดบนฝาออก (  เวลาเคาะควรระวังอย่าโดนปากไห เดี๋ยวไหจะแตก ) ระวังอย่าให้ขี้เถานั้นลงไปในไหเหล้า โดยเอียงไหเหล้าค่อยๆ เปิดออก  นำผ้าหรือกระดาษที่สะอาด   เช็ดบริเวณถุงพลาสติกที่คลุมอยู่ในไห    เพื่อไม่ให้ขี้เถาลงไปในไห  แล้วค่อยนำถุงพลาสติกออกทิ้ง  จากนั้นก็เทน้ำจะยี่ห้ออะไรก็ได้ลงไป  แล้วแต่คนชอบกินรสชาติแบบไหน แล้วใส่น้ำตามใจชอบ เช่นสไปร์(บางคนก็บีบน้ำมะนาวเพิ่มเข้าไป) , โค้ก, เป๊บซี่ , เบียร์ , น้ำเปล่า(แบบดั่งเดิม), น้ำมะพร้าวอ่อน , เหล้าขาว แล้วแต่ชอบเลยเทน้ำลงแล้วทิ้งไว้ 10 นาที แล้วใช้หลอดดูด(ทำจากไม้ซางเป็นหลอดดูดมีรสชาติหอมกลิ่นเนื้อไม้) ค่อยๆปักลงไปในไหจนถึงก้นไห(เวลาทิ่มหลอด ค่อยๆ ทิ่มระวังปลายหลอดหัก) ก็สามารถรับประทานเหล้าอุได้แล้ว พอน้ำใกล้หมดสามารถเติมไปได้เรื่อยๆ จนกว่าเชื้อเหล้าจะจาง 

**เมื่อเปิดแล้วสามารถเก็บในตู้เย็นได้ 7 วัน ( ควรนำถุงพลาสติกมาครอบที่บนปากไหก่อนแช่ตู้เย็น ) **

**  ถ้ายังไม่ได้เปิดไม่มีหมดอายุยิ่งเก็บยิ่งอร่อย!!!  **

คำแนะนำ: ไม่ควรนำเหล้าอุโดนน้ำหรือตากแดดแรงๆ เพราะจะทำให้เสียได้


               


Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 77,042 Today: 21 PageView/Month: 599

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...